ฮุปแต้มอีสาน, สิมอีสาน (Isan Mural Painting and Isan Temple Architectures)
 สิม หอไตร ฮูปแต้ม

(วางเมาส์บนรูปภาพ เพื่อดูส่วนขยายภาพ)

+ เพิ่ม | - ลด ขนาดตัวอักษร      

ศิลาจารึกบ้านคอนกาม อ.ยางชุมน้อย จ.ศรีสะเกษ
      พบแผ่นศิลาจาลึก 2 แผ่นอายุกว่า 1,000 ปี
      เมื่อวันที่ 21 กันยายน 2555 และวันที่ 23 กันยายน 2555 นางเบี่ยง พลแหง อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 51 หมู่ 8 บ้านคอนกาม ต.คอนกาม อ.ยางชุมน้อย จ.สรีสะเกษ ได้ขุดพบหลักศิลาจารึกจำนวน 2 หลัก จึงได้นำมามอบถวายให้พระอาจารยืไพรวัลย์ ทันตวีโร เจ้าอาวาสวัดเหมือดแอ่ เก็บรักษาไว้ แต่ทางเจ้าอาวาสและญาติธรรม เกรงจะรักษาดูแลไว้ไม่ไหว และเห็นว่าหินโบราณเป็นสมบัติของบ้านคอนกาม และพระอาจารย์ไพรวัลย์ ทันตวีโร เจ้าอาวาสวัดเหมือดแอ่ ท่านก็เป็นคนบ้านคอนกาม ท่านจึงอยากให้สมบัติชิ้นนี้ อยู่คู่กับบ้านคอนกามตลอดไป
      และเพื่อให้เป็นอนุสรณ์ชนรุ่นหลังได้สักการะบูชา ท่านจึงได้ส่งมอบคืนให้กับองคืการบริหารส่วนตำบลคอนกามเก็บรักษาไว้ ทางวัดส่งมอบคืนให้เมื่อวันที่ 28 กันยายน 2555 ที่วัดเหมือดแอ่ ในการส่งมอบมี นายกองคืการบริหารส่วนตำบลและผู้นำชุมชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้านทุกหมู่บ้านเป็นผู้รับมอบ

      น.ส.พิมพ์แพ ไพบูลย์ห้องเจริญ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านโบราณ กรมศิลปากร และคณะ เดินทางไปยังสำนักงาน อบต.คอนกาม อ.ยางชุมน้อย จ.ศรีสะเกษ ซึ่งเป็นสถานที่เก็บศิลาจารึก 2 หลัก ที่ชาวบ้านคอนกามขุดพบได้เมื่อต้นเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา โดยศิลาจารึกดังกล่าว มีขนาดความสูง 80 ซม. กว้างประมาณ 40 ซม. หนา 10 ซม. มีสภาพสมบูรณ์ ด้านหน้าและด้านหลังศิลาจารึกดังกล่าว มีภาษาขอมโบราณสลักอยู่ คาดว่ามีอายุกว่า 1,000 ปี
      น.ส.พิมพ์แพ กล่าวว่า ศิลาจาลึกทั้ง 2 หลักนี้ อยู่ในช่วงอารยธรรมขอม สังเกตจากตัวอักษรที่ปรากฏเป็นอักษรเขมรและขอมโบราณ เป็นช่วงของอารยธรรมร่วมสมัยปราสาทพนมรุ้ง ที่จังหวัดบุรีรัมย์ ในช่วงศตวรรษที่ 16 หรือ พ.ศ.1527 ซึ่งมีอายุกว่า 1,000 ปี การขุดพบศิลาจารึกในครั้งนี้ เป็นการขุดพบเป็นครั้งที่ 2 ในพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ หลังจากที่เคยขุดพบมาแล้วที่ปราสาทสระกำแพงใหญ่ ใน อ.อุทุมพรพิสัย ห่างจากพื้นที่นี้ ประมาณ 40 กม.
      ส่วนรายละเอียดในศิลาจากรึกนั้น เจ้าหน้าที่กรมศิลปากรกำลังเร่งลอกลายอักษร และนำไปศึกษารายละเอียดอย่างถี่ถ้วนอีกครั้ง ยังไม่สามารถบอกได้ว่ามีการจารึกเกี่ยวกับเรื่องอะไร      ด้าน นายเขียน บุษบงธ์ นายก อบต.คอนกาม กล่าวว่า เดิมชาวบ้านที่ขุดพบได้นำศิลาจารึกไปเก็บรักษาไว้ที่วัดบ้านคอนกาม แต่ทาง อบต. เกรงจะไม่ปลอดภัยและอาจสูญหาย จึงประสานขอนำมาเก็บรักษาไว้ที่สำนักงาน อบต.คอนกาม ซึ่งมีห้องที่ปลอดภัยติดเหล็กดัด และมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด เนื่องจากเป็นศิลาจารึกที่มีอายุยาวนาน และมีมูลค่าราคา เป็นที่ต้องการของนักสะสมของโบราณเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตาม หากเจ้าหน้าที่กรมศิลปากรตรวจสอบเสร็จสิ้นแล้ว ทาง อบต.คอนกาม มีแนวคิดที่จะสร้างสถานที่จัดเก็บรักษาไว้ เพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้เข้ามาชมต่อไป

      เนื่องจากไม่ใช่สถานที่จัดแสดงโบราณวัตถุ จึงยากต่อการเข้าชม หากมาจากสถานศึกษาหรือหน่วยงานใดๆ ควรติดต่อ อบต.คอนกาม และแจ้งล่วงหน้าอย่าน้อย 1 อาทิตย์ ติดต่อ : องคืการบริหารส่วนตำบลคอนกาม อ.ยางชุมน้อย จ.ศรีสะเกษ โทร. 045-687 5056-7       จารึกคอนกาม ถอดความโดย ผช.ดร.กังวล คัชชิมา
      " พระบรมราชโองการของพระเจ้าแผ่นดินกัมพูชาสมัยนั้น (พระเจ้าชัยวรมันที่ 5 ) สั่งให้มรตาญโปลญศรีวิกรมวรมัน, มรตาลโปลยศรีวิเรนทราริถนะ, มตาลศรีธรเนนโทกัลป์ปะ ให้ถวายข้ารับใช้แก่ศาสนสถานคืน ตามคำกราบบังคมทูลของ มรตาลศรีปรากรมสิงหะ สั่งให้วาปอิน นำข้ารับใช้มาถวายแด่พระอินทระปุระ หมุ่บ้านอาบ (อาจเป็นชื่อเดิมของบ้านคอนกาม) มีคำสาปแช่งคนที่นำข้ารับใช้หรือสิ่งของของศาสนสถานไปเป็นสมบัติส่วนตัว ขอให้ประสบราชภัยและตกนรก คนที่ดูแลรักษา ขอให้ได้รับพระกรุณา (จากพระเจ้าแผ่นดิน) และให้ได้ขึ้นสวรรค์พร้อมญาติพี่น้อง "

      มหาศักราช 906 (พ.ศ. 1527) ขึ้น 3 ค่ำ เดือน 6 วันจันทร์ นับได้ 1,029 ปี นับมาจนถึงปัจจุบัน

รับภาพและถ่ายภาพเมื่อ : 4 กรกฏาคม 2560
จารึกคอนกาม
จารึกคอนกาม
จารึกคอนกาม
จารึกคอนกาม
จารึกคอนกาม
จารึกคอนกาม
จารึกคอนกาม
จารึกคอนกาม
จารึกคอนกาม


 Isan Upload
ภาพอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องสถานที่ตั้ง : อบต.บ้านคอนกาม อ.ยางชุมน้อย จ.ศรีสะเกษ
พิกัด : 15.257314, 104.354822
รับภาพและถ่ายภาพเมื่อ : 4 กรกฏาคม 2560 (ได้รับภาพถ่ายจาก คุณสุกัญญา มณีวงษ์ อบต.คอนกาม)
วันติดตั้งหน้าเว็บ : 14 กรกฏาคม 2560
จำนวนผู้เข้าชม : 2718 ครั้ง
แหล่งที่มาข้อมูล : posttoday.com, เรียบเรียงขึ้นเอง
หมายเหตุ : เว็บมาสเตอร์เดินทางไปชมและถ่ายภาพเอง


14-07-2017 Views : 2719
      ร่วมกันสนับสนุนเว็บไซต์นี้ ทำได้ง่ายๆ ด้วยการคลิกลิงค์ด้านล่าง... ขอบคุณครับ


ออกแบบโลโก้ ออกแบบกล่อง ออกแบบถุง ออกแบบสิ่งพิมพ์ ออกแบบบรรจุภัณฑ์ วาดเส้น จิตรกรรม Drawing  Painting รับทำ SEO, ปั่นเว็บ, หน้า 1, อันดับ 1 ฮูปแต้ม, สิมอีสาน, ฮูบแต้ม, ศิลปะอีสาน, สิม, โบสถ์, หอไตร, สถาปัตยกรรมอีสาน
9809/1 Anankanak Rd., Tambol Kalasin, Amphoe Muang, Kalasin Province 46000 Thailand
www.artnana.com

44.221.70.232 =    Sunday 26th May 2024
 IP : 44.221.70.232   คนที่กำลังอ่าน   Bookmark and Share   
Russia รัสเซีย  เรียนรัสเซีย  ภาษารัสเซีย ตุ๊กตารัสเซีย ของฝากรัสเซีย