ฮุปแต้มอีสาน, สิมอีสาน (Isan Mural Painting and Isan Temple Architectures)
 สิม หอไตร ฮูปแต้ม

(วางเมาส์บนรูปภาพ เพื่อดูส่วนขยายภาพ)

+ เพิ่ม | - ลด ขนาดตัวอักษร      


วัดพระศรีมหาโพธิ์ จ.มุกดาหาร
     เป็นวัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองมานานนับ 100 ปี ตั้งอยู่กลางใจเมืองบริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง จึงเป็นศูนย์รวมแห่งธรรมะ ของพุทธศาสนิกชนโดยทั่วไปของสองฝั่งโขง ทั้งไทย-ลาว เป็นที่ยึดเหนี่ยว จิตใจ และแสวงหาความผาสุขสืบทอดกันมา ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน
      กรมศิลปากรได้ประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานสำคัญของชาติในพระราชกิจจานุเบกษาเล่มที่ 115 ตอนพิเศษ 4ง วันที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2541 กำหนดพื้นที่โบราณสถานประมาณ จำนวน 1 ไร่ 1 งาน 55.79 ตารางวา

      ภายในวัดพระศรีมหาโพธิ์ มีสิ่งที่น่าสนใจ คือ
      1.สิมโบราณ       2.กุฏีรูปทรงยุโรป
สิม หรือ อุโบสถ
     สิมเก่าแก่หลังเล็กๆ สร้างขึ้นปี พ.ศ. 2459 โดยขุนวิรุฬคาม (ดี เมืองโครต) เป็นกำนันในสมัยนั้น รูปแบบเป็นสิมทึบ เข้าออกทางด้านหน้าอย่างเดียว ก่ออิฐถือปูน โครงสร้างทำด้วยไม้ หลังคามุงสังกะสี ด้านหน้ามีมุขยื่นออกมา ลักษณะเป็นแบบสกุลช่างญวนผสมผสานกับช่างพื้นบ้าน คันทวยแกะสลักไม้ได้สัดส่วนสวยงาม หน้าต่างด้านละช่อง มีลูกมะหวดไม้กั้นไว้ เจาะช่องระบายอากาศ มีการปั้นนูนสูงครอบช่องไว้ให้สวยงาม ซึ่งเป็นรูปแบบช่างญวน ขื่อคานไม้ภายในสิมแกะสลักลวดลายสวยงามยิ่งนัก มีฐานชุกชีประดิษฐานพระประธานรูปแบบช่างพื้นบ้าน สร้างผนังทำเป็นกรอบรัศมีรอบองค์พระ รูปแบบนี้ไม่พบเห็นที่ใดมาก่อน ฝาผนังมีฮูปแต้มเขียนเรื่องเวสสันดรชาดก ใช้สีและจัดวางองค์ประกอบ ได้เหมาะสมสวยงามทรงคุณค่ามาก อีกวัดหนึ่ง

กุฏิทรงยุโรป
     ปี พ.ศ. 2467 ชาวบ้านหว้านใหญ่ได้ก่อสร้างกุฏิทรงยุโรปขึ้น 1 หลัง ได้ช่างญวนชื่อแกวบุญสี (ศรี) เป็นนายช่าง ซึ่งแกวบุญสีนี้เป็นช่างก่อสร้างอาคารยุโรปในประเทศลาว เมื่อได้เดินทางมาเที่ยวที่บ้านหว้านใหญ่และได้ทราบข่าว จึงตกลงกับชาวบ้านว่าจะเป็นช่างก่อสร้างเองให้แล้วเสร็จ ส่วนชาวบ้านก็เกรงว่า หากแกวบุญสี กลับไปเยี่ยมบ้านตนแล้วไม่กลับมา งานก่อสร้างอาจจะไม่แล้วเสร็จ จึงได้ขอร้องให้แกวบุญสี บวชอยู่ที่วัดนี้เลย และเมื่อทำการก่อสร้างแล้วเสร็จ ก็อนุญาตให้ลาสิกขากลับไปบ้านเมืองของตน

       ภาพถ่ายเมื่อ : 25 มกราคม 2558สถานที่ตั้ง : หมู่ที่ 1 ต.หว้านใหญ่ อ.หว้านใหญ่ จ.มุกดาหาร
ถ่ายภาพเมื่อ : 25 มกราคม 2558
วันติดตั้งหน้าเว็บ :16 มกราคม 2558
จำนวนผู้เข้าชม : 2313 ครั้ง
หมายเหตุ : เว็บมาสเตอร์เดินทางไปชมและถ่ายภาพเอง, ข้อมูลจากป้ายกรมศิลปากร


16-01-2015 Views : 2314
      ร่วมกันสนับสนุนเว็บไซต์นี้ ทำได้ง่ายๆ ด้วยการคลิกลิงค์ด้านล่าง... ขอบคุณครับออกแบบโลโก้ ออกแบบกล่อง ออกแบบถุง ออกแบบสิ่งพิมพ์ ออกแบบบรรจุภัณฑ์ วาดเส้น จิตรกรรม Drawing  Painting รับทำ SEO, ปั่นเว็บ, หน้า 1, อันดับ 1 ฮูปแต้ม, สิมอีสาน, ฮูบแต้ม, ศิลปะอีสาน, สิม, โบสถ์, หอไตร, สถาปัตยกรรมอีสาน
9809/1 Anankanak Rd., Tambol Kalasin, Amphoe Muang, Kalasin Province 46000 Thailand
www.artnana.com

44.221.73.157 =    Sunday 16th June 2024
 IP : 44.221.73.157   คนที่กำลังอ่าน   Bookmark and Share   
Russia รัสเซีย  เรียนรัสเซีย  ภาษารัสเซีย ตุ๊กตารัสเซีย ของฝากรัสเซีย