ฮุปแต้มอีสาน, สิมอีสาน (Isan Mural Painting and Isan Temple Architectures)
 สิม หอไตร ฮูปแต้ม

(วางเมาส์บนรูปภาพ เพื่อดูส่วนขยายภาพ)


สิม วัดดงบังมังคลาวาส (วัดราษฏร์ธรรมยุติกนิกาย)
      (ไม่มีประวัติการก่อสร้าง) ลักษณะสิมเป็นสิมโถงหรือสิมโปร่ง ไม่มีผนังทั้งสองด้าน ด้านหลังทึบ ตัวสิมก่อด้วยอิฐถือปูน ใช้เสาไม้ค้ำยันหลังคาแล้วก่อิฐทับเสาอีกครั้งหนึ่ง เสาด้านหน้าสองต้น ด้านหลังสองต้น โครงหลังคาเป็นไม้ หลังคาเดิมไม่มีร่องรอยให้เห็น ปัจจุบันวัดและชาวบ้านบูรณะหลังคาใหม่ โดยทำหลังคาโครงเหล็ก มุงสังกะสี สิมยังเห็นโครงสร้างฐานและผนังชัดเจน มีทางขึ้นด้านหน้า ภายในสิม มีฐานชุกชีประดิษฐานพระพุทธรูป อาจถือได้ว่าสิมบ้านดงบังเก่า เป็นตัวอย่างที่ดี ที่คณะสงฆ์และชาวบ้านร่วมใจกันอนุรักษณ์ไว้ ให้คนรุ่นลูกรุ่นหลานได้เห็น ได้เรียนรู้ภูมิปัญญาปู่ย่าในครั้งอดีตได้เป็นอย่างดี


     ปัจจุบันสิม วัดดงบังมังคลาวาส ได้ต่อเติมหลังคายื่นออกมา เพื่อใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมทางศาสนา บันไดและตัวพื้นโถงสิมปูด้วยกระเบื้อง ผนังด้านข้างโบกปืนใหม่ เพื่อป้องกันการพุพัง สิมได้รับการดูแลรักษาเป็นอย่างดีจากคณะสงฆ์และชาวบ้านดงบังเก่า

สถานที่ตั้ง : สิม วัดดงบังมังคลาวาส บ้านดงบังเก่า ต.ห้วยโพธิ์ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์


ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น
เมื่อถึงโรงเรียนเหล่าสูงวิทยา อ.กาฬสินธุ์ จ.กาฬสินธุ์ สอบถามเส้นทางจากชาวบ้านได้ ว่าต้องการจะไป วัดดงบังมังคลาวาส บ้านดงบังเก่า
      

6-12-2013 Views : 3430

ออกแบบโลโก้ ออกแบบกล่อง ออกแบบถุง ออกแบบสิ่งพิมพ์ ออกแบบบรรจุภัณฑ์ วาดเส้น จิตรกรรม Drawing  Painting รับทำ SEO, ปั่นเว็บ, หน้า 1, อันดับ 1 ฮูปแต้ม, สิมอีสาน, ฮูบแต้ม, ศิลปะอีสาน, สิม, โบสถ์, หอไตร, สถาปัตยกรรมอีสาน
9809/1 Anankanak Rd., Tambol Kalasin, Amphoe Muang, Kalasin Province 46000 Thailand
www.artnana.com

44.221.70.232 =    Sunday 26th May 2024
 IP : 44.221.70.232   คนที่กำลังอ่าน   Bookmark and Share   
Russia รัสเซีย  เรียนรัสเซีย  ภาษารัสเซีย ตุ๊กตารัสเซีย ของฝากรัสเซีย