ฮุปแต้มอีสาน, สิมอีสาน (Isan Mural Painting and Isan Temple Architectures)
 สิม หอไตร ฮูปแต้ม

(วางเมาส์บนรูปภาพ เพื่อดูส่วนขยายภาพ)

+ เพิ่ม | - ลด ขนาดตัวอักษร      


วัดสว่างบ้านจ้อก้อ
     วัดสว่าง หมู่ที่ 1 บ้านจ้อก้อ ต.หน่อม อ.อาจสามารถ จ.ร้อยเิอ็ด ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2360 ชาวบ้านเรียกว่าวัดสว่างจอมแก้ว เจ้าอาวาสได้ร่วมกันพัฒนาวัดเรื่อยมา จนมีเสนาสนะและสิ่งปลูกสร้างเพิ่มมากขึ้น ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อปี พ.ศ. 2489 สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย สิม (อุโบสถ) กว้าง 6 เมตร ยาว 18 เมตร สถูปบรรจุอัฐิอดีตเจ้าอาวาส 1 องค์ (เจ้าคณะแขวงอาจสามารถ องค์แรก) สร้างเมื่อประมาณ พ.ศ.2489-2499

      สิม หรือ พระอุโบสถ สร้างเมื่อ พ.ศ. 2489 รูปทรงไทย สวยงาม ได้สัดส่วนมาก ก่ออิฐถือปูน ลวดลายปูนปั้นนูนต่ำ มีเทพนมเป็นตัวออกลาย ลักษณะเสาปั้นลายกีบบัวไว้ด้านบน มุขยื่นด้านหน้า ทำเป็นลักษณะซุ้มโค้ง 3 ช่อง ตรงหน้าบันได มัรูปปั้นสิงห์คู่ตั้งอยู่ด้วย เป็นสิมทึบ เข้า-ออกทางเดียว พื้นที่ต่ำกว่าระดับดิน คิดว่าเกิดจากการถมดินขึ้นใหม่ รอบๆ สิมมีธาตุบรรจุกระดูกรายรอบพื้นที่
      ลวดลายด้านหน้า การผูกลาย การออกแบบลาย ได้จังหวะ สวยงาม ลายเป็นปูนปั้นลักษณะนูนต่ำ จัดช่องไฟได้อย่างลงตัว เหมาะสมกับพื้นที่ หัวเสาปั้นเป็นกลีบบัว 3-4 ชั้น สภาพหลังคา ชำรุดทรุดโทรมเป็นอย่างมาก ไร้การเหลียวแล สอบถามจากชาวบ้าน ได้ข้อมูลว่า ไม่มีปัจจัยที่จะทำนุบำรุง จึงปล่อยให้พุพังลงไปเรื่อยๆ ด้านหน้ารูปแบบลาย ออกแบบเป็นส่วนๆ ลักษณะลายก้านขด มีการใช้ตัวอักษรมาทำเป็นลายด้วย มีจารึกว่า "โบสถ์สหสามัคคีทองศรีประดิษฐ์ สร้าง พ.ศ. ๒๔๘๙-๙๙"


     ด้านข้าง หน้าต่าง 3 ช่อง และอีกช่องนั้น เป็นช่องมุขด้านหน้าที่ยื่นออกมา ลักษณะซุ้มโค้งและเจาะช่องระบาย ผู้จัดทำคิดว่า ช่างอาจจะจำรูปแบบช่างญวนมาใช้บ้าง ซุ้มประตูเข้าสิม มี 2 ประตู ซ้าย-ขวา (ประตูเข้า ประตูออก)ประตูสิม แกะลายไม้ ลายไม่เหมือนกัน ประตูหนึ่งเป็นลายเทพนม ประตูอีกด้านเป็นลายก้านขด
     ภายในสิม มีฐานชุกชี มีพระประธานใหม่ รูปหล่อเจ้าอาวาส และมีขึ้นก เต็มไปหมด ด้านบนมีนกอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก เร่ง วันเวลาให้หลังคาสิมพังทะลายลง ในเร็ววัน หากไม่ได้ซ่อมแซมหรือบูรณะไว้

      ปัจจุบัน ท่านเจ้าอาวาสองค์ปัจจุบัน ได้จัดหางบประมาณเพื่อการบูรณะปฏิสังขรณ์เอง โดยคิดจะสร้างสถูปครอบสถูปเก่าของท่านเจ้าอาวาสก่อน เมื่อเสร็จสิ้นแล้ว จึงจะเริ่มโครงการซ่อมแซมบูรณะสิม โดยการยกให้สูงขึ้นกว่าเดิม และรื้อหลังคาทำใหม่ให้แข็งแรงคงทน ท่านเจ้าอาวาสยังขาดปัจจัย ในการทำนุบำรุงสิ่งปลูกสร้างเหล่านี้ หากท่านผู้ใดมีจิตศรัทธาปสาทะ ที่ใคร่จะร่วมบุญกุศล ก็ขอเชิญไปร่วมกุศลกับท่านได้ที่วัด


ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น
       ภาพถ่ายเมื่อ : 29 ธันวาคม 2556ภาพถ่ายเมื่อ : 23 สิงหาคม 2558สถานที่ตั้ง : วัดสว่าง หมู่ที่ 1 บ้านจ้อก้อ ต.หน่อม อ.อาจสามารถ จ.ร้อยเอ็ด
ถ่ายภาพเมื่อ : 29 ธันวาคม 2556 / 23 สิงหาคม 2558
วันติดตั้งหน้าเว็บ : 6 มกราคม 2557
จำนวนผู้เข้าชม : 2899 ครั้ง
หมายเหตุ : เว็บมาสเตอร์เดินทางไปชมและถ่ายภาพเอง


06-01-2014 Views : 2900
      ร่วมกันสนับสนุนเว็บไซต์นี้ ทำได้ง่ายๆ ด้วยการคลิกลิงค์ด้านล่าง... ขอบคุณครับออกแบบโลโก้ ออกแบบกล่อง ออกแบบถุง ออกแบบสิ่งพิมพ์ ออกแบบบรรจุภัณฑ์ วาดเส้น จิตรกรรม Drawing  Painting รับทำ SEO, ปั่นเว็บ, หน้า 1, อันดับ 1 ฮูปแต้ม, สิมอีสาน, ฮูบแต้ม, ศิลปะอีสาน, สิม, โบสถ์, หอไตร, สถาปัตยกรรมอีสาน
9809/1 Anankanak Rd., Tambol Kalasin, Amphoe Muang, Kalasin Province 46000 Thailand
www.artnana.com

35.174.62.162 =    Wednesday 17th April 2024
 IP : 35.174.62.162   คนที่กำลังอ่าน   Bookmark and Share   
Russia รัสเซีย  เรียนรัสเซีย  ภาษารัสเซีย ตุ๊กตารัสเซีย ของฝากรัสเซีย