ฮุปแต้มอีสาน, สิมอีสาน (Isan Mural Painting and Isan Temple Architectures)
 สิม หอไตร ฮูปแต้ม

(วางเมาส์บนรูปภาพ เพื่อดูส่วนขยายภาพ)


สิมวัดประสิทธิ์ไชยาราม
     เป็นสิมโถงหรือสิมโปร่ง ไม่มีผนังทั้ง 2 ด้าน ด้านหลังก่อผนังทึบ ลักษณะเป็นสิมไม้ คาดว่าสร้างขึ้นราวพุทธศตวรรษที่ 25 (อยู่ระหว่างปี พ.ศ. 2401 ถึง พ.ศ. 2500) รูปแบบศิลปะพี้นถิ่นอีสาน
     ภายในสิมมีพระพุทธรูปไม้เก่าแก่ จำนวน 3 องค์ มีตู้ไม้สี่เหลี่ยม ซึ่งน่าจะเป็นตู้พระไตรปิฎกสมัยโบราณ มีการเขียนภาพบนผนังตู้ ฝีมือช่างชาวบ้าน เรื่องราวเกี่ยวกับทศชาติ นอกจากนั้น ด้านล่างยังพบใบเสมาหินตั้งอยู่รายรอบสิม และมีแผ่นศิลาจารึกหิน รวมอยู่ด้วย 1 แผ่น ตัวอักษรชัดเจนมาก
     สิมวัดประสิทธิ์ไชยาราม ปัจจุบันกรมศิลปากรได้ทำการบูรณะใหม่แต่ยังคงสภาพเดิมไว้ เพื่อให้เป็นแหล่งเรียนรู้แก่นิสิต นักศึกษา และผู้สนใจ ได้มาศึกษาเรียนรู้      ศิลาจารึก ตั้งอยู่บริเวณด้านนอกติดกับผนังสิมด้านทิศตะวันตก เป็นแผ่นหินทรายลักษณะคล้ายใบเสมาปักอยู่ที่พื้นโดยมีใบเสมาขนาดเล็กปักซ้อนกันอยู่ด้านข้างอีกจำนวนมากศิลาจารึกนี้มีการจารึกเป็นภาษาไทยลาวโบราณ ระบุถึงประวัติความเป็นมาของการสร้างวัด ซึ่งตัวอักษรยังมองเห็นได้ชัดเจน

สถานที่ตั้ง : วัดประสิทธิ์ไชยาราม บ้านหนองสอ ตำบลลำปาว อำเภอเมือง จ.กาฬสินธุ์


ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น
      

27-11-2013 Views : 4724

ออกแบบโลโก้ ออกแบบกล่อง ออกแบบถุง ออกแบบสิ่งพิมพ์ ออกแบบบรรจุภัณฑ์ วาดเส้น จิตรกรรม Drawing  Painting รับทำ SEO, ปั่นเว็บ, หน้า 1, อันดับ 1 ฮูปแต้ม, สิมอีสาน, ฮูบแต้ม, ศิลปะอีสาน, สิม, โบสถ์, หอไตร, สถาปัตยกรรมอีสาน
9809/1 Anankanak Rd., Tambol Kalasin, Amphoe Muang, Kalasin Province 46000 Thailand
www.artnana.com

44.221.73.157 =    Sunday 16th June 2024
 IP : 44.221.73.157   คนที่กำลังอ่าน   Bookmark and Share   
Russia รัสเซีย  เรียนรัสเซีย  ภาษารัสเซีย ตุ๊กตารัสเซีย ของฝากรัสเซีย