ฮุปแต้มอีสาน, สิมอีสาน (Isan Mural Painting and Isan Temple Architectures)
 สิม หอไตร ฮูปแต้ม

(วางเมาส์บนรูปภาพ เพื่อดูส่วนขยายภาพ)

+ เพิ่ม | - ลด ขนาดตัวอักษร      

วัดศิริจันทราราม หรือ วัดบ้านบากเรือ ต.บากเรือ อ.มหาชนะชัย จ.ยโสธร
      จากอักษรจารึกบนประตูโขง " วัดศิริจันทราราม บ้านบากเรือ ต.บากเรือ อ.มหาชนะชัย จ.ยโสธร สร้างเมื่อ พ.ศ. พ.ศ. ๒๔๐๘ " ปีนี้ 2560 อายุวัดจะได้ 152 ปี จากวัสดุการก่อสร้างประตู การเสื่อมสลายไม่น่าจะถึง 152 ปี คงจารึกปีสร้างวัด ไว้ให้อนุชนรุ่นหลังได้ทราบเป็นแน่แท้
      สิมโบราณวัดบ้านบากเรือ ถือได้ว่าสิมอีสานบริสุทธิ์ ไม่มีรูปแบบที่บ่งชี้ว่าเป็นช่างญวน (แกว) ให้เห็นในงานปูน งานจำหลักไม้เลย ซึ่งหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ช่างญวนเข้ามามีบทบาทในงานก่อสร้างสิม ตึก ของภูมิภาคอีสานเยอะมาก โดนเฉพาะจังหวัดนครพนม หรือจังหวัดแถบชายแดนต่างๆ
      รูปแบบสิมโบราณ เป็นสิมทึบ ขนาดกลางๆ ไม่เล็กมากนัก ฐานและตัวสิมก่ออิฐถือปูน เป็นสิมแบบมหาอุตม์ คือ เข้า-ออก ด้านหน้าด้านเดียว ด้านหน้า ก่อบันได 3 ขั้น อันหมายถึง ไตรสรณะ 3 คือ พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ เมื่อเดินขึ้นไป จะเป็นมุขหน้า ประโยชน์ คือ เป็นที่สำหรับบุคคลสำคัญเช่น พ่อแม่ของนาคผู้จะอุปสมบท รอด้านนอกสิม และยังช่วยป้องกันฝนสาดทำให้ประตูสิมเสียหายได้ ภายในตัวสิมผนังทั้ง 4 ด้านก่อนอิฐฉาบปูนเต็มพื้นที่ ผนังด้านหลังก่อเป็นฐานชุกชี ไว้ประดิษฐานพระพุทธรูป ซึ่งเป็นพระประธานในสิม
      ลักษณะที่สวยและโดเด่นของสิมบ้านบากเรือ คือ รูปทรงที่สวยงาม ยิ่งเมื่อมองด้านหน้าแล้ว จะเห็นรูปทรงสิม แหลมสอบเล็กน้อย กล่าวคือ ฐานเอวขันจะใหญ่กว่า ส่วนตัวสิมจะเล็กกว่าเล็กน้อย เพื่อความมั่นคงแข็งแรง ด้านหน้าสิม ส่วนที่เป็นมุขยื่น มีเสาไม้ 4 ต้น แบ่งเป็น 3 ช่อง ช่องกลางเชื่อมไปยังประตูสิม เหนือขึ้นไปเป็นรวงผึ้ง (ฮังเผิ้ง) แกะด้วยไม้ ลวดลลายผสมผสาน เป็นลายเครือเถาว์ประดับกระจก ช่อง ซ้าย-ขวา ผูกเรื่องเป็นต้นมักรีผล เหล่าคนธรรค์ ยักษ์ วานร เหาะมาเด็ดเกิดการแก่งแย่งกัน ช่องกลาง เป็นลายเครือเถาว์ประกอบกับรูปพระพุทธเจ้าปางมารวิชัย (ชนะมาร) ซ้าย-ขวา เป็นรูปพญาสีหราช แสดงท่ายอมสยบต่อพระพุทธองค์ เหนือขึ้นไปบนสุุด เป็นลายเครือเถาว์ประดับกระจก ด้านข้างเจาะช่องหน้าต่าง 2 ช่อง ไม่พบคันทวยหรือแขนนาง ช่อฟ้าทำด้วยไม้ ประดับด้วยกระดิ่ง โครงสร้างหลังคาทำด้วยไม้ แต่ก่อนน่าจะมุงด้วยกระเบื้องดินขอ ปัจจุบันได้เปลี่ยนเป็นหลังคาเหล็กเมทัลชีท ตามยุคสมัย
      รูปแบบศิลปะ การจำหลักไม้หรือแกะลาย ผูกลาย เดินลายเป็นฝีมือชั้นครู สวยงามและทรงคุณค่ายิ่ง ควรแก่การอนุรักษ์ไว้ให้อนุชนรุ่นหลังได้เรียนรู้ได้ศึกษา และเป็นเอกลักษณ์วัฒนธรรมที่ดีงามของเราชาวยโสธร


      ผู้สำรวจและจัดทำเว็บ หวังเป็นอย่างยิ่งว่า สิมโบราณแห่งนี้จะได้รับการอนุรักษ์ อย่างทันท่วงที ก่อนที่จะสูญสลายไป

     

      

ถ่ายภาพเมื่อ : 30 กรกฏาคม 2560
วัดศิริจันทราราม หรือ วัดบ้านบากเรือ
วัดศิริจันทราราม หรือ วัดบ้านบากเรือ
วัดศิริจันทราราม หรือ วัดบ้านบากเรือ
วัดศิริจันทราราม หรือ วัดบ้านบากเรือ
วัดศิริจันทราราม หรือ วัดบ้านบากเรือ
วัดศิริจันทราราม หรือ วัดบ้านบากเรือ
วัดศิริจันทราราม หรือ วัดบ้านบากเรือ
วัดศิริจันทราราม หรือ วัดบ้านบากเรือ
วัดศิริจันทราราม หรือ วัดบ้านบากเรือ


 Isan Upload
ภาพอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องสถานที่ตั้ง : วัดศิริจันทราราม หรือ วัดบ้านบากเรือ ต.บากเรือ อ.มหาชนะชัย จ.ยโสธร
พิกัด : 15.557318, 104.306753
ถ่ายภาพเมื่อ : 30 กรกฏาคม 2560
วันติดตั้งหน้าเว็บ : 30 กรกฏาคม 2560
จำนวนผู้เข้าชม : 979 ครั้ง
แหล่งที่มาข้อมูล : เรียบเรียงขึ้นเอง
หมายเหตุ : เว็บมาสเตอร์เดินทางไปชมและถ่ายภาพเอง


30-07-2017 Views : 980
      ร่วมกันสนับสนุนเว็บไซต์นี้ ทำได้ง่ายๆ ด้วยการคลิกลิงค์ด้านล่าง... ขอบคุณครับ


ออกแบบโลโก้ ออกแบบกล่อง ออกแบบถุง ออกแบบสิ่งพิมพ์ ออกแบบบรรจุภัณฑ์ วาดเส้น จิตรกรรม Drawing  Painting รับทำ SEO, ปั่นเว็บ, หน้า 1, อันดับ 1 ฮูปแต้ม, สิมอีสาน, ฮูบแต้ม, ศิลปะอีสาน, สิม, โบสถ์, หอไตร, สถาปัตยกรรมอีสาน
9809/1 Anankanak Rd., Tambol Kalasin, Amphoe Muang, Kalasin Province 46000 Thailand
www.artnana.com

44.221.70.232 =    Sunday 26th May 2024
 IP : 44.221.70.232   คนที่กำลังอ่าน   Bookmark and Share   
Russia รัสเซีย  เรียนรัสเซีย  ภาษารัสเซีย ตุ๊กตารัสเซีย ของฝากรัสเซีย