ฮุปแต้มอีสาน, สิมอีสาน (Isan Mural Painting and Isan Temple Architectures)
 สิม หอไตร ฮูปแต้ม

(วางเมาส์บนรูปภาพ เพื่อดูส่วนขยายภาพ)

+ เพิ่ม | - ลด ขนาดตัวอักษร      


สิม วัดมณีจันทร์
      วัดมณีจันทร์ ตั้งอยู่ที่ บ้านมะเฟือง หมู่ที่ 1 ตำบลมะเฟือง อำเภอพุทไธสง จังหวัดบุรีรัมย์
      วัดมณีจันทร์ เริ่มก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2340 ณ บริเวณทิศตะวันออกของหมู่บ้าน แต่เดิมนั้นชื่อ " วัดจันทร์ " แต่ได้เกิดไฟไหม้ขึ้นที่วัด ต่อมาจึงได้ย้ายมาสร้างวัดขึ้นใหม่ ทางทิศตะวันตกของหมู่บ้าน เมื่อปีพุทธศักราช 2436 มีเนื้อที่ทั้งหมด 5 ไร่ 2 งาน
      ประกาศตั้งเป็นวัดเมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2456 ต่อมาเมื่อวันที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2474 ได้เปลี่ยนชื่อจาก " วัดจันทร์ " เป็น " วัดมณีจันทร์ " โดยเจ้าอธิการสีดา สีลานุโลโม

      สิม หรือ อุโบสถวัดมณีจันร์ สร้างขึ้นเมื่อ ปี พ.ศ. 2482 - 2484 โดย นายจันทร์ โมกศรี สมัยบวชเป็นพระภิกษุ เป็นรองเจ้าอาวาส และ พระใบฎีกาสีดา เป็นเจ้าอาวาสในสมัยนั้น พร้อมทั้งชาวบ้านบ้านมะเฟือง ร่วมกันก่อสร้างขึ้น โดยการขุดดินภายในวัดมาเผาทำเป็นอิฐ และช่วยกันนำทรายมาจากแม่น้ำมูล มาผสมกับน้ำยาของต้นไม้ที่ชาวบ้านเรียกว่า " ยางบง " มาก่อฉาบเป็นอุโบสถ และขุดเอาดินเหนียวมาเผา เพื่อเป็นกระเบื้องมุงหลังคา (ที่ชาวบ้านเรียกว่า "กระเบื้องดินขอ") สถาปัตยกรรมที่โดดเด่น ด้วยเอกลักษณ์ของโบสถ์ทางภาคอีสาน นอกจากนั้นยังเป็นโบสถ์ที่เรียกว่า " โบสถ์มหาอุตม์ " อีกด้วย กล่าวคือ เป้นโบสถ์ที่มีเพียงประตูเข้ด้านหน้าเพียงด้านเดียว ซึ่งโบราณเชื่อว่า หากทำการปลุกเสกวัตถุมงคลในโบสถ์นี้ จะทำให้สัดถุมงคลดังกล่าว มีความศักดิ์สิทธิ์และเข้มขลังเป็นอย่างยิ่ง
      ที่ผ่านมา เคยมีการบูรณะมาแล้ว 3 ครั้ง หลังจากนั้นในช่วงปี พ.ศ. 2549 " คุณเสฎฐพันธุ์ เสริญไธสง " โปรดิวเซอร์รายการโทรทัศน์ ได้บูรณะอุโบสถครั้งใหญ่ ด้วยการเปลี่ยนหลังคามุงกระเบื้อง และกระเทาะผนังปูนผนังปูนที่ถูกเกลือจากดินกัดเซาะจนผุกร่อนออก แล้วฉาบปูนใหม่
      นอกจากนั้น ยังได้รับความร่วมมือจาก " ผศ.อัศวิณีย์ หวานจริง " กับ " อ.อุดม หวานจริง " และทีมงานในการสร้างสรรค์ ภาพวิจิตรกรรม ที่ผนังด้านนอกโบสถ์ทั้ง 4 ด้าน ด้วยงานศิลปะ กระจกสี

ข้อมูลจาก : แผ่นป้ายประชาสัมพันธ์ภายในวัด
       ศิลปะกระจกสี การตัดกระจกชิ้นเล็กชิ้นน้อย ขนาดเท่าเมล็ดถั่วเขียว เท่าปลายก้านไม้ขีดและเล็กที่สุดเท่าเมล็ดงา ที่มีเพียง 5 สี ได้แก่ แดง เขียว น้ำเงิน ฟ้า และขาว ให้เกิดการผสมสีด้วยแสงที่ตกกระทบจากสิ่งแวดล้อมรายรอบอุโบสถ และการมองด้วยสายตาของผู้มาเยือน การทำกระจกที่มีความแข็งให้กลายเป็นงานอันอ่อนช้อย
      นอกจากความละเอียดของการตัดกระจกเป็นรูปต่างๆ ได้วิจิตรพิสดารแล้ว การชมภาพจิตรกรรม ในเวลาที่แสงแดดอ่อน - แรง ยังให้ความรู้สึกที่งดงามต่างกันอีกด้วย จิตรกรรมประดับกระจกทั้ง 4 ด้าน มีดังนี้
      1.ด้านหน้าพระอุโบสถ เป็นเรื่องราว จากวรรณคดีทางพระพุทธศาสนา ที่ชาวอีสานศรัทธากันมาก คือ เรื่อง พระมาลัยโปรด 3 โลก
      2. ด้านข้างทิศใต้ เป็นเหตุการณืประวัติท้องถิ่น ทำให้ชาวชุมชน โดยเฉพาะเยาวชนทราบถึงรากเหง้า และภูมิใจในวัฒนธรรมท้องถิ่นตนเอง
      3. ด้านหลังพระอุโบสถ ภาพประวัติการเสด็จออก ณ สีหบัญชร ของพระที่นั่งอนันตสมาคม ในวโรกาสที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี
      4. ด้านข้างทิศเหนือ เป็นเหตุการณ์สำคัญๆ และวัฒนธรรม สภาพสังคม ค่านิยม ความเชื่อของชาวอำเภอพุทไธสง ในยุคนี้ คือ มีวิถีชีวิต โดยเฉพาะเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นในสมัยนี้
       ภาพถ่ายเมื่อ : 29 สิงหาคม 2558สถานที่ตั้ง : บ้านมะเฟือง ต.มะเฟือง อ.พุทไธสง จ.บุรีรัมย์
ถ่ายภาพเมื่อ : 29 สิงหาคม 2558
วันติดตั้งหน้าเว็บ : 31 สิงหาคม 2558
จำนวนผู้เข้าชม : 1733 ครั้ง
หมายเหตุ : เว็บมาสเตอร์เดินทางไปชมและถ่ายภาพเอง, ข้อมูลจากป้ายที่วัด


29-08-2015 Views : 1734
      ร่วมกันสนับสนุนเว็บไซต์นี้ ทำได้ง่ายๆ ด้วยการคลิกลิงค์ด้านล่าง... ขอบคุณครับออกแบบโลโก้ ออกแบบกล่อง ออกแบบถุง ออกแบบสิ่งพิมพ์ ออกแบบบรรจุภัณฑ์ วาดเส้น จิตรกรรม Drawing  Painting รับทำ SEO, ปั่นเว็บ, หน้า 1, อันดับ 1 ฮูปแต้ม, สิมอีสาน, ฮูบแต้ม, ศิลปะอีสาน, สิม, โบสถ์, หอไตร, สถาปัตยกรรมอีสาน
9809/1 Anankanak Rd., Tambol Kalasin, Amphoe Muang, Kalasin Province 46000 Thailand
www.artnana.com

3.233.232.160 =    Saturday 20th July 2024
 IP : 3.233.232.160   คนที่กำลังอ่าน   Bookmark and Share   
Russia รัสเซีย  เรียนรัสเซีย  ภาษารัสเซีย ตุ๊กตารัสเซีย ของฝากรัสเซีย