ฮุปแต้มอีสาน, สิมอีสาน (Isan Mural Painting and Isan Temple Architectures)
 สิม หอไตร ฮูปแต้ม

(วางเมาส์บนรูปภาพ เพื่อดูส่วนขยายภาพ)

+ เพิ่ม | - ลด ขนาดตัวอักษร      


วัดท่าเรียบ อ.นาโพธิ์ จ.บุรีรัมย์
      วัดท่าเรียบ ตั้งอยู่เลขที่ 2 บ้านหนองหว้า หมู่ที่ 10 ตำบลนาโพธิ์ อำเภอนาโพธิ์ จังหวัดบุรีรัมย์ สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย เนื้อที่ 17 ไร่ 1 งาน 8 ตารางวา
      วัดท่าเรียบ ตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2426 ลักษณะพื้นที่ที่ตั้งวัดและบริเวณโดยรอบเป็นที่ราบ ติดกับทางลงไปท่าน้ำ ที่ชาวบ้านใช้สัญจรขึ้นลงไปมาระหว่างหมู่บ้านกับท่าน้ำ ด้วยเหตุนี้จึงได้ลงความเห็นกัน ตั้งชื่อว่า " วัดท่าเรียบ "
      วัดท่าเรียบ ได้รับวิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ. 2435 เขตวิสุงคามสีมา กว้าง 12 เมตร ยาว 24 เมตร อาณาเขตของชุมชน ทิศเหนือ จดถนนสาธารณะประโยชน์, ทิศใต้ จดถนนสาธารณะประโยชน์, ทิศตะวันตก จดถนนสาธารณะประโยชน์, ทิศตะวันออก จดโรงเรียนวัดท่าเรียบ การบริหารและการปกครอง ปัจจุบันมีเจ้าอาวาสนามว่า พระปลัดศุภริต ฐานังกโร อายุ 53 ปี 17 พรรษา มีพระสงฆ์จำพรรษา 6 รูป

ประวัติความเป็นมาของสิมหรือพระอุโบสถ
      อำเภอนาโพธิ์ ดินแดนผ้าไหมสวย ของจังหวัดบุรีรัมย์ และยังมีวัดโบราณอายุกว่า 100 ปี มีศิลปะภาพวาดที่สวยงาม มีมนต์ขลังของวัด ซึ่งมีความสวยงามอีกแบบ มีภาพเขียนรอบพระอุโบสถและภายในพระอุโบสถ ลายไม้ประตู อายุของอุโบสถ 130 ปี เป็นอุโบสถเก่าแก่ กรมศิลปากร ได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถาน ในปี พ.ศ. 2520 เป็นอุโบสถแบบทึบสามห้องมีระเบียงล้อมรอบ มีมุขหน้า
      สร้างโดยช่างแกวหรือญวน (ชาวเวียตนาม) ผังพื้นเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขนาดกว้างประมาณ 3 เมตร ( 1 ช่วงเสา) ยาวประมาณ 4.15 เมตร ( 1 ช่วงเสา) มีมุขลดด้านหน้า ขนาดกว้าง 5.10 เมตร ยาว 9.10 เมตร ฐานปัทม์ ยกสูงกว่าระดับพื้นดิน มีบันไดสูงทางด้านหน้า 9 ขั้น โครงสร้าง เสา-คาน ก่อผนังฉาบปูน ภายในฉาบทับเสาไม้ และเขียนภาพจิตรกรรม กรอบไม้ประตูอุโบสถแกะลวดลายคล้ายลายเกวียนอีสาน
      หลังคาทรงปันหยา มีลักษณะสองซ้อน ส่วนเชิงชายทำจากดีบุกแกะลาย สภาพปัจจุบัน ปรากฎรอยแตกร้าวของผนังจากแนวเสา และหลังคารั่ว ตั้งแต่อดีจ จนถึงปัจจุบัน อุโบสถหลังนี้ ยังคงใช้งานในพิธีกรรมต่างๆ
ข้อมูลจาก : จากป้ายประชาสัมพันธ์ของวัด

      ด้านนอกอุโบสถ เขียนเรื่อง มหาเวสสันดรชาดก และพระมาลัยโปรด 3 โลก ด้านหลังเขียนเรื่องพุทธประวัติตอนออกบวช และตอนชนะมาร รูปแบบการวาดนั้น เหมือนวัดป่าเรไรย์ บ้านหนองพอก อ.นาดูน จ.มหาสารคาม มาก ทั้งโครงสี การจัดวางองค์ประกอบ ตัวละครต่างๆ แอบแฝงตัวละครชาวบ้านไว้มากมาย ทำให้การชมภาพมีอรรถรสมากยิ่งขึ้น
      ด้านในอุโบสถ หน้าพระประธาน เขียนเรื่อง พระมาลัยโปรดสวรรค์ ด้านหลังพระประธาน เขียนเรื่องพุทธประวัติตอนพระพุทธเจ้าปรินิพพาน ต่ำลงมาเป็นแจกันดอกบัวบูชาพระพุทธองค์ ด้านข้างทั้ง 2 ด้าน เขียนภาพพระบฎ แบ่งเป็น 2 ชั้น ชั้นล่างเป็นภาพพระบฎปางสมาธิ มีแจกันดอกบัวขั้นระหว่างภาพ ชั้นบนเป็นภาพพระบฎปางมารวิชัย มีแจกันดอกบัวขั้นระหว่างภาพเช่นกัน
      ส่วนความเหมือนและคล้ายกับวัดป่าเรไรย์ จ.มหาสารคามนั้น ตามเนื้อสี การตัดเส้น รูปร่างตัวละครต่างๆ ยังไม่สวยงามเท่า สันนิษฐานว่า อาจจะได้รับอิทธิพล หรือลอกแบบมาจากวัดป่าเรไรย์ หรือเป็นฝีมือของลูกศิษย์ช่างสิงห์ แห่ง จ.มหาสารคามก็เป็นได้ หรือ มีการซ่อมแซมภาพจนเนื้อสีและเส้นต่างๆ ผิดพลาดไป สังเกตุจากภาพวาดด้านในอุโบสถ ยังคงความสวยงามทั้งเนื้อสีและการตัดเส้น (ความเห็นของผู้จัดทำเว็บ)
       ภาพถ่ายเมื่อ : 29 สิงหาคม 2558สถานที่ตั้ง : เลขที่ 2 บ้านหนองหว้า หมู่ที่ 10 ตำบลนาโพธิ์ อำเภอนาโพธิ์ จังหวัดบุรีรัมย์
ถ่ายภาพเมื่อ : 29 สิงหาคม 2558
วันติดตั้งหน้าเว็บ : 31 สิงหาคม 2558
จำนวนผู้เข้าชม : 4445 ครั้ง
หมายเหตุ : เว็บมาสเตอร์เดินทางไปชมและถ่ายภาพเอง, ข้อมูลจากป้ายประชาสัมพัน์และเรียบเรียงขึ้นเอง


31-08-2015 Views : 4446
      ร่วมกันสนับสนุนเว็บไซต์นี้ ทำได้ง่ายๆ ด้วยการคลิกลิงค์ด้านล่าง... ขอบคุณครับออกแบบโลโก้ ออกแบบกล่อง ออกแบบถุง ออกแบบสิ่งพิมพ์ ออกแบบบรรจุภัณฑ์ วาดเส้น จิตรกรรม Drawing  Painting รับทำ SEO, ปั่นเว็บ, หน้า 1, อันดับ 1 ฮูปแต้ม, สิมอีสาน, ฮูบแต้ม, ศิลปะอีสาน, สิม, โบสถ์, หอไตร, สถาปัตยกรรมอีสาน
9809/1 Anankanak Rd., Tambol Kalasin, Amphoe Muang, Kalasin Province 46000 Thailand
www.artnana.com

44.221.73.157 =    Sunday 16th June 2024
 IP : 44.221.73.157   คนที่กำลังอ่าน   Bookmark and Share   
Russia รัสเซีย  เรียนรัสเซีย  ภาษารัสเซีย ตุ๊กตารัสเซีย ของฝากรัสเซีย